TỔNG QUAN RƯỢU RUM – TEQUILA

Rum – Tequila là hai nhóm rượu quan trọng mà bất kỳ Bartender nào cũng nên biết. Với chương trình học lồng ghép lý thuyết và thực hành, học viên lớp Bartender tại Hướng Nghiệp Á Âu đã có những trải nghiệm tuyệt vời. Bên cạnh đó, các bạn đã am hiểu cụ thể về từng dòng rượu một cách bài bản và chuyên môn.

TỔNG QUAN RƯỢU RUM – TEQUILA
TỔNG QUAN RƯỢU RUM – TEQUILA

Sự Hứng Khởi Từ Rượu Rum

Mỗi một loại rượu sẽ mang hương vị khác nhau, tùy thuộc vào nơi sản xuất, khí hậu, nguyên liệu pha, phương pháp sản xuất rượu… Đối với dòng rượu Rum, được chưng cất từ nước ép mía hoặc mật mía rĩ đường đã lên men, bằng phương pháp “pot still” hoặc “patent still” và sản xuất chủ yếu tại một số quốc gia Nam Mỹ như Cuba, Jamaica, Brazil…

Cả lớp học được “du hành” đến các vùng đất Nam Mỹ để tìm hiểu từng loại rượu Rum có gì khác nhau. Hiện rượu Rum có 3 dòng đó là:

– White/ Light/ Silver Rum: Không màu, không ngọt, có nồng độ cồn thấp, hương vị nhẹ, được chưng cất bằng phương pháp “patent still”, được ủ ít nhất 2 năm.

– Gold/ Oro/ Ambre Rum: Màu vàng nhạt, có vị ngọt, có nồng độ cồn cao, hương vị dịu, được chưng cất bằng phương pháp “pot still”, được ủ ít nhất 3 năm.

– Dark/ Black Rum: Có màu xậm vì có chất caramel, có vị ngọt, có nồng độ cồn cao, hương vị đậm đà, được chưng cất bằng phương pháp “pot still”, được ủ ít nhất 3 năm.
Chắc có lẽ vì xuất xứ ở các nước Nam Mỹ – nơi thích đồ uống đi kèm với chanh và muối nên khi thưởng thức rượu Rum các Bartender thường phục vụ kèm với lát chanh. Với cách phân loại rượu Rum cũng như phương thức phục vụ rất quan trọng đối với Bartender. Khi đi làm nếu bạn không nhớ hoặc nhận dạng nhanh chóng loại rượu phổ biến, sẽ ảnh hưởng đến thời gian pha chế, đánh giá của nhà tuyển dụng và đặc biệt là “mất điểm” trong mắt khách hàng.

Để pha chế cocktail từ rượu Rum ngon hơn, giảng viên hướng dẫn học viên kỹ thuật pha chế muddle (dằm). Nghĩa là cho đường và chanh vào cốc dằm trước, sau đó rót fill – up các hỗn hợp còn lại. Với cách thưởng thức này, khách hàng có thể cảm nhận rõ rệt hương vị thuần túy của rượu Rum chuẩn nhất. Ngoài ra, giảng viên chia sẻ thêm cách sáng tạo công thức cocktail với các loại đường khác như: đường mật, đường nâu… và cách “shake” đồ uống sao cho ngầu.

Chính ý nghĩa của từ “Rum” trong “Rumbullion”, có nghĩa là sự hứng khởi, đã tạo cho không khí lớp học trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*